Mt. Nyenbo Yurtse – Vườn hoa của các vị thần

Mt. Nyenbo Yurtse thuộc dãy núi Bayan Har, nằm ở rìa Đông Nam Thanh Hải, thuộc huyện Jigdril, châu tự trị Golog. Jigdril nằm sát Ngawa của Tứ Xuyên (gần Cửu Trại Câu) và Kan-lho của Cam Túc, vì thế có thể đến được đây từ cả đầu Thành Đô, Tây Ninh và Lan Châu. Trong tiếng Tạng, Nyenbo Yurtse có nghĩa là đỉnh núi thánh khiết bằng bích ngọc.

Mt. Nyenbo Yurtse có đỉnh cao nhất lên tới 5369m, là đỉnh cao nhất trong quần thể Bayan Har. Toàn bộ khu vực này đều có độ cao trung bình trên 4000m, với hơn 300 hồ lớn nhỏ. Tháng 6-7 hằng năm hoa nở khắp núi, mặt hồ xanh biếc soi bóng tuyết sơn, mây vờn lưng núi hệt như tiên cảnh dưới trần gian. Đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để trek. Tuy nhiên đây cũng là mùa mưa, khí hậu cao nguyên biến đổi liên tục, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm khá lớn.

Thường sẽ mất 4-6 ngày để đi hết cung này. Suốt dọc đường phải trekking, hiking,  outdoor, ăn gió nằm sương không có nhà dân để nghỉ chân, thi thoảng có thể có lều của dân du mục. Khá ít du khách nước ngoài từng trek cung này, do bất tiện về giao thông và ngôn ngữ, nhưng nó đẹp vclllll ra các mẹ ạ.

0

Vật dụng cần chuẩn bị:

  1. Trang bị: hiking pack, day pack, lều, đệm chống nước, túi ngủ (chịu được -10°), bếp và nồi outdoor, áo gió chống nước, áo nỉ bông, áo mưa, giày ủng chống thấm, quần áo nhanh khô, mũ, khăn, găng tay, gậy leo núi, đèn mũ, kính râm, bình nước, dao đa dụng, túi nilon, bọc đầu gối…
  2. Đồ ăn: mỳ, rau khô, lương khô, thịt khô, xúc xích, energy bar, chocolate, trà gừng…
  3. Thuốc: bình oxy, vitamin tổng hợp, C sủi, kháng sinh, giảm đau, urgo, thuốc đau bụng, thuốc sốc độ cao…

Phương án an toàn: Có thể thuê porter hoặc mã phu đi cùng.

Cách đi:

Tạm bỏ qua làm thế nào để đến Nyenbo Yurtse, có thể đi bus kết hợp bao xe. Mình may mắn “ve chai” được một cậu bạn người Tây An, có thể sẽ bám càng theo xe cậu ấy. Hi vọng lúc đó cậu ta không bỏ bom mình.

Về cách trek, trên mạng nói có 2 cách: thuận chiều và ngược chiều. Thuận chiều là từ bắc tới nam, vào cổng chính khu thắng cảnh, ngược chiều là từ nam tới bắc. Theo nhận xét của các tiền bối đi trước, ngược chiều có vẻ dễ đi hơn do có 2 hõm núi khá hiểm trở nếu leo thuận hướng. Vào trong đó rồi có thể tuỳ tình hình thời tiết mà chọn tiếp tuyến đường phù hợp. Đi ngược chiều nghe đồn ngày xưa còn có thể trốn vé vì đầu kia không có ai soát =)) cơ mà hình như dạo này có cổng soát vé rồi. Vé vào 120 tệ.

Hướng vào từ Longge hình như đã đóng, nhưng có thể nhờ Tạng dân bản địa dẫn vào. Tuy nhiên cách này hơi hên xui nên chọn lối vào từ Hắc Hà Kiều (bên phải) sẽ an toàn hơn.

Bản đồ trek:

Screen Shot 2017-12-24 at 1.37.26 AM

Chỉ chờ ngày bung lụa thoiiiiii ❤

P/S: vì đây là mini private trip nên team đã đóng, ko nhận đặt gạch :))

 

3 thoughts on “Mt. Nyenbo Yurtse – Vườn hoa của các vị thần

Add yours

  1. Em giỏi quá, con đường đến thật khó khăn mà em vẫn đến được.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: