Viết cho tuổi ba mươi.

Chắc hẳn mọi người đều đã từng nghe câu nói “tam thập nhi lập”, nhưng mấy ai hiểu đúng đắn ý nghĩa triết học sâu xa của nó. Câu nói trên trích từ Luận Ngữ, là một phần trong lời tự bình của Khổng Tử về cuộc đời mình. Chúng ta tuy không phải thánh hiền như Khổng Tử, nhưng nếu coi đây là lời khái quát về những cột mốc trọng đại của cuộc đời thì nó vẫn hết sức cô đọng và đáng suy ngẫm. Khổng Tử cho rằng, ở tuổi ba mươi, con người ta cần có khả nặng dùng chính bản lĩnh của mình để tự gánh vác mọi trách nhiệm, biết rõ hướng đi cho cuộc đời mình, và thản nhiên đối diện với mọi khó khăn thử thách. “Lập” ở đây không phải “thành gia lập nghiệp”, cũng không phải là sự độc lập về vật chất. “Lập” là sự thấu hiểu và nhận thức rõ ràng về bản thân và xã hội, xây dựng được tam quan đúng đắn cho bản thân mình (nhân sinh quan, giá trị quan, thế giới quan), từ đó đạt tới sự độc lập về mặt tinh thần sau một quá trình dài học hỏi hoàn thiện bản thân.

Dạo này, tôi hay nghe người ta nhắc đến cụm từ “khủng hoảng tuổi 30”. Tôi cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng khi đôi lúc lâm vào trạng thái hoang mang, vô định, mất phương hướng. Bạn bè thân thiết hẳn đã phát ngán khi dăm ba hôm lại thấy tôi ỉ ôi rên rỉ. Mọi người thông cảm nhé, chừng nào tôi còn lải nhải, chừng ấy tôi vẫn bình thường. Nếu có ngày tôi im re, lúc ấy mới nguy hiểm, vì có khi tôi trầm cảm thật. 

Xung quanh tôi, bạn bè đồng trang lứa đến thời điểm này, kẻ đã có nhà có xe, chồng con đề huề, sự nghiệp ổn định, thậm chí có không ít người đạt được những thành tựu to lớn về nhiều mặt. Trong số họ, tự lập phấn đấu có, dựa dẫm một phần vào gia đình cha mẹ cũng có. Nhưng họ đã “lập” chưa?

Và cả tôi nữa, tôi đã “lập” chưa?

Trong những ngày cuối cùng của tuổi ba mươi, tôi đã nghiêm túc tự vấn bản thân mình như vậy.

Ba mươi năm qua tôi đã làm được gì?

Ừ thì cũng có một công việc không tệ,

Ừ thì cũng đã đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều điều,

Ừ thì cũng có một chút xíu tích luỹ, dù chẳng bằng ai,

Ừ thì cũng học hỏi được mấy thứ, từ kĩ năng sống cho tới kiến thức chuyên ngành

Ừ thì cũng nhận ra bản chất của vài người, vài sự việc không hề tốt đẹp như tôi từng nghĩ…

Vậy tôi có thất bại không?

Có chứ!

Nếu theo con mắt đánh giá của gia đình và xã hội, tôi thất bại thảm hại.

Nếu để bản thân tự đánh giá, tôi thấy mình cũng… hơi thất bại một chút.

Nhưng tôi hối hận không?

Tôi có thể tự tin, dõng dạc, chém đinh chặt sắt mà rằng: TÔI KHÔNG HỐI HẬN

Và đến hôm nay, tôi cũng có thể tự tin mà khẳng định, tôi đã “lập” rồi. 

Thế giới này vốn chẳng hề đơn giản, nó hỗn tạp và nhiễu nhương vô cùng. Bao nhiêu người đã đánh mất đi cái mà họ từng kiên trì theo đuổi, đánh đổi tất cả vì danh lợi phù phiếm. Sau nhiều năm ngoảnh lại, tôi thực sự không còn nhận ra một số người mình đã từng quen. May mắn thay, tôi vẫn là tôi của những ngày đôi mươi, vẫn tính cách ấy, vẫn tam quan ấy. Mười năm trưởng thành giúp tôi nhận ra đâu mới là chân thiện mỹ. Đương nhiên, trong quá trình ấy tôi cũng từng trẻ trâu, từng suýt để những quan điểm lệch lạc kéo mình trệch khỏi đường ray, nhưng ơn trời tôi đã kịp quay trở lại. 

Ba mươi tuổi, tôi đã có thể bình thản đưa ra những lựa chọn mang tính sống còn. Tôi dám quả quyết lắc đầu trước những đề nghị sẽ khiến tôi phải đi ngược lại giá trị quan của bản thân, ngay cả khi nó có thể mang đến cho tôi những lợi ích đầy cám dỗ. Tôi vẫn giữ được bầu nhiệt huyết, sự “nông nổi” đáng yêu của tuổi trẻ, dám chấp nhận và cũng dám từ bỏ. 

Tôi của ba mươi tuổi có thể không hoàn hảo, không lấp lánh phát quang, không ồn ào huyên náo, nhưng nó là cái tôi chân thực nhất. Tôi vẫn đang cố gắng sống thật tốt cuộc đời bình phàm của tôi, chỉ mong mười năm tới, rủi có phải đối mặt với thiên tai nhân hoạ, bi hoan li hợp hay những bất công khổ sở của đời người, tôi vẫn tiếp tục kiên trì với những gì mình đã “lập”.

Chúc tôi tuổi mới chân cứng đá mềm!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: