Một số Tips du lịch Nam Phi tự túc

Nhóm chúng mình vừa hoàn thành chuyến du lịch Nam Phi tự túc 11 ngày có thể nói là “ngon – bổ – rẻ” ngoài sức tưởng tượng. Nay post lên đây để bà con tham khảo, triển luôn khi mùa dịch cô Vy đi qua.

Tóm tắt lịch trình của tụi mình như sau:

D1: Bay HAN-SIN, SIN-JNB. 9h tối hạ cánh tại sân bay Johannesburg,

D2: Pilannesberg day tour

D3: Johannesberg city tour. Chiều bay tới Cape Town

D4: Cape Town City tour, Bo Kaap

D5: Hiking: ngắm bình minh trên Table Moutain; Hoàng hôn trên Signall hill.

D6: Stellenbosch Wine tour: thăm và nếm hơn 20 loại rượu vang ở 5 trang trại.

D7: Cape town markets: thăm các khu chợ cuối tuần.

D8: Pennisula tour: thăm hải cẩu, chim cánh cụt, hiking lên Cape of Good Hope, Cape Point.

D9: Trekking trong Kirstenbosch National Botanical Gardens.

D10: Bay về Johannesburg. Nghỉ ngơi shopping.

D11: Bay JNB-SIN, SIN-HAN. Kết thúc chuyến đi.

Chi phí cho chuyến đi của chúng mình (chưa tính tất cả các loại vé máy bay + visa) là 750$/người, gồm ăn ở đi lại tham quan tất tần tật (bỏ qua mua sắm cá nhân nhé). Đương nhiên mỗi người có một mức chi tiêu, và đây chỉ là con số tham khảo. Nếu siêu siêu siêu tiết kiệm, bạn có thể chỉ mất cỡ 500$, còn nếu bạn nhiều tiền thì cứ xoã đi, bao nhiêu cũng có thể tiêu hết 😀

Mình sẽ không viết bài hướng dẫn chi tiết bạn nên đi đâu làm gì, vì mình luôn tâm niệm “hãy đi theo cách của bạn”, nếu bạn muốn đi, đường ở dưới chân. Nhưng mình muốn chia sẻ cho mọi người mấy bí kíp xương máu cả nhóm đã rút ra sau chục ngày lê la trên mảnh đất tận cùng châu Phi này. Hi vọng sẽ giúp bạn phần nào (nhất là không bị mất tiền ngu).

 1. Visa Nam Phi được xếp vào nhóm dễ làm đối với hộ chiếu Việt Nam. Hồ sơ cực kỳ đơn giản (google đi nhé), freelancer cũng được, ĐSQ vắng hoe và thân thiện, thời gian lấy cũng nhanh, nhưng nên gọi điện hỏi trước khi đến lấy. Đôi khi ĐSQ đếm nhầm số ngày cấp visa nên phải check kỹ khi nhận, bạn cùng nhóm mình đã bị cấp thiếu 1 ngày và phải yêu cầu sửa lại. Cả nhóm 4 đứa thì mỗi đứa được cấp số ngày khác nhau (11-12-13-14) mặc dù chung 1 lịch trình, thế mới hài =))

 2. Thời điểm đẹp nhất để du lịch Nam Phi là mùa xuân (tháng 9-11) và mùa thu (tháng 3-5). Mùa hè tương đối vắng khách do nắng nóng, nhưng lại trùng tết âm lịch nhà mình nên có thể tận dụng ngày nghỉ. Nhóm mình đi dịp này, may phước là cũng không đến nỗi nóng lắm, nhưng trekking trong thời tiết nắng khô thật sự là một cực hình.

 3. Ở Nam Phi, phương tiện công cộng khan hiếm và không an toàn, đi đâu cứ uber/bolt mà gọi xe cho tiện. Vì thế mình khuyến khích đi nhóm 3-4 người, chia tiền taxi cho rẻ.

 4. KHÔNG CẦN đổi USD từ nhà mang đi. Hãy chuẩn bị một (vài) thẻ visa/master DEBIT để rút tiền tại cây ATM (Không nên dùng thẻ credit tránh mất thêm lãi ngân hàng). Đổi tiền ở Nam Phi tỉ giá vô cùng tệ do phí chồng phí, bạn sẽ mất thêm cỡ 15% so với rút ATM. Đổi tiền xong cảm giác đúng như bị ăn cướp. Tiền tour hay khách sạn cái gì quẹt thẻ được thì quẹt cật lực nha.

 5. Tiền và hộ chiếu nên cất trong khách sạn và khoá lại, chỉ mang đủ tiền tiêu trong ngày. Photo vài bản hộ chiếu mang theo người. Không nên đứng lơ ngơ ngoài đường, lúc gọi xe cũng nên đứng vào trong nhà/trong cổng để tránh cướp giật. Không nên ra đường vào buổi tối sau 8h.

 6. Cape Town là thiên đường trekking, là điểm nên dành tuyệt đối thời gian của chuyến đi. Chắc phải mất cả tháng thì mới khám phá hết được những cung trek tuyệt vơì ở đó. Các thành phố khác như Johannesburg, Pretoria, Sun City… không có nhiều thứ để thăm thú, và cũng không an toàn như Cape Town. Chỉ nên dành 1 vài ngày tranh thủ lúc transit đi/về.

 7. Nam Phi không phải là xứ sở của Safari. Nếu bạn là fan của động vật hoang dã thì nên đến Kenya, Tanzania các thứ. Tuy nhiên có thể tham gia tour ngắn ngày tham quan một số vườn quốc gia như Kruger, Pilannesberg để thoả trí tò mò. Trong số các vườn quốc gia này, mình highly recommend Pilannerberg vì nó rất gần Johan nên đi về trong ngày được, lại có xác suất trông thấy Big Five khá là cao. Chi phí cũng tương đối rẻ nữa.

 8. Tiếng Anh có thể coi là ngôn ngữ chính phổ biến nhất trong 12 “quốc ngữ” của Nam Phi. Nếu bạn biết tiếng Anh thì hoàn toàn không lo giao tiếp.

 9. Siêu thị, chợ búa, cửa hàng, hiệu thuốc… đóng cửa rất sớm (tầm 7h tối là đóng hết mợ nó rồi) và đặc biệt là thứ 7 nó còn đóng cửa cả ngày luôn, mấy nơi mở cửa thì cũng đóng sớm từ chiều nên muốn mua gì thì mua lẹ. Mình còn thấy có cái Night Market ghi mở cửa đến 4h chiều nữa nè T.T

 10. Nam Phi có văn hoá tip. Tiền tip tuỳ tâm nhưng nhóm mình thường tip cho hướng dẫn viên khoảng 5-10% chi phí dịch vụ.

Tạm chừng đó, khi nào nhớ ra nữa thì mình bổ sung nha!

Chúc các bạn sớm có chuyến đi như ý ^^

5 thoughts on “Một số Tips du lịch Nam Phi tự túc

Add yours

 1. 750USD thì quá rẻ í, trong đầu chị cứ nghĩ kinh lắm phải tầm 2000 cơ =)). Thank kiu em iu đã chia sẻ, dịch nốt truyện cho c đọc đi hiu hiu

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: